Các phương án được sử dụng trong ép cọc bê tông

Ép cọc bê tông là một dịch vụ đang nhận được nhiều sự quan tâm của rất nhiều khách hàng có nhu cầu xây dựng nhà ở. Muốn công trình bền đẹp và vững chắc với thời gian thì cần phải tìm một đơn vị thi công uy tín, chất lượng cọc phải tốt thì chất lượng công trình mới được đảm bảo. Vậy có những phương án nào để quá trình ép cọc diễn ra thuận lợi, đạt kết quả tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết sau đây

Ép cọc bê tông và những phương án thi công tốt nhất

Chất lượng công trình xây dựng phụ thuộc rất nhiều vào khâu ép cọc bê tông. Chính vì thế cần có những phương án cụ thể khi thi công ép cọc để có một thành quả tốt nhất. Phương án đầu tiên chính là tiến hành đào hố móng sau đó sử dụng máy móc thiết bị ép cọc để ép cọc đến độ sâu cần thiết. Phương án này có những ưu điểm riêng như sẽ khiến quá trình đào móng thuận lợi hơn, khi thi công ép cọc không phải ép âm và không gặp các cản trở bởi các đầu cọc bê tông khi tiến hành đào móng. Tuy nhiên nhược điểm lớn của phương án này chính là không thích hợp ở các địa hình trũng thấp, có mực nước ngầm cao lẫn các nơi có mặt bằng thi công chật hẹp. Hoặc khi thời tiết xấu, mưa nhiều thì cũng gây khó khăn trong việc thi công theo phương án này, khi đó ta bắt buộc phải có biện pháp bơm hút nước ra khỏi hố móng.

ep coc be tong

Bạn cũng có thể lựa chọn phương án hai là san phẳng mặt bằng, di chuyển thiết bị máy móc ép cọc bê tông ra trước rồi tiến hành ép cọc như yêu cầu của khách hàng. Khi tiến hành ép cọc xong thì mới đào đất thi công phần đài, hệ giằng đài cọc. Ưu điểm của phương án này chính là không bị phụ thuộc quá nhiều vào địa hình thi công và thời tiết, tốc độ thi công cũng nhanh hơn. Tuy nhiên cũng có những nhược điểm như phải thêm các đoạn cọc dẫn để ép âm xuống đất và khi thi công xong thì việc đào móng lại khá khó khăn.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để lựa chọn một phương án ép cọc tốt nhất? Câu trả lời chính là cần phải khảo sát kỹ địa hình sau đó tiến hành phân tích, tính toán kỹ trước khi quyết định phương án ép cọc. Nếu vị trí xây dựng trong các ngõ nhỏ thì phải chọn lựa phương án thi công phù hợp và không được ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Bên cạnh đó việc tuân thủ theo đúng thiết kế về vị trí đầu cọc, vị trí ép cọc… sẽ giúp chất lượng công trình tốt hơn. 

Bài viết trên đây đã chỉ ra được các phương án thi công ép cọc bê tông chuyên nghiệp tốt nhất để bạn lựa chọn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi, đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Chân trọng cảm ơn!

Add Comment